Cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương ngọt mát cho ngày nóng đỉnh điểm

Cập nhật : 15/05/2020
   
Lượt xem : 1213

Món canh cua mồng tơi, rau đay với mướp này ăn kèm với cà muối xổi chấm mắm tôm là một trong những món "đắt khách" trong bữa cơm gia đình.

 

Nguyên liệu làm món canh cua rau đay mùng tơi

400 -600g cua đồng nguyên con

1 quả chanh, ớt tuỳ thích.

1 bó rau đay (khoảng 500-600g )

1 bó mùng tơi

1 quả mướp hương ( từ 300-500g)

2 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng đường, chút bột ngọt

Cách làm món canh cua rau đay mùng tơi với mướp đậm vị quê nhà

Bước 1: Làm cua và sơ chế nguyên liệu

Cua đã đc làm sạch và xay nhuyễn. Chuẩn bị 2 cái nồi, lấy 1 lít nc lã, cho cua xay vào nồi, đổ 1/2 lít nc, dùng tay bóp và khuấy cho thịt cua tan trong nc, dùng 1 cái rá, đặt qua nồi bên, đổ nồi nc cua lên rá, dùng tay bóp cho nc chảy ra hết, bỏ bã cua vào nồi làm lại 1 lần nữa với 1/2 nc còn lại, sau lần này ta bỏ bã cua đi.

Mai cua rửa sạch, úp mai cua xuống cho nc chảy ra hết, dùng 1 cái tăm khều phần gạch cua thả vào nồi nc cua đã lọc. (Nếu mua cua xay sẵn thường k có mai cua, ta bỏ qua bước này)

Sơ chế các nguyên liệu khác: Rau đay, mùng tơi nhặt lá non, rửa sạch để ráo nước sau đó thái khoảng 2cm. Mướp nạo sạch vỏ, rửa cho hết nhựa sau đó xắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh cua

Đặt nồi nc cua lên bếp, nêm vào 1- 2 thìa hạt nêm, 1 muỗng bột canh (có thể thay bằng muối) khuấy cho tan gia vị, để yên nồi trên bếp, cho thịt cua lắng xuống

Bật lửa để nấu riêu, ta để ở mức lửa lớn khoảng 5-7p khi nồi riêu bắt đầu sủi bọt nhẹ, ta vặn nhỏ lửa, (nếu lửa to, nc sôi mạnh, riêu sẽ vỡ nhỏ) đợi nồi nc sôi đều, từng mảng riêu cua sẽ nổi lên, ta dùng muôi nhẹ gạt riêu về 1 phía, thả mướp vào trước, từ từ thả rau vào, nhẹ nhàng để riêu k bị nát, sau khi cho rau vào, ta vặn lửa lớn, đợi nc sôi trở lại, ta nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc canh ra tô, múc riêu cua lên trên. (Từ lúc cho rau vào, nc sôi lại khoảng 3-5p là rau chín).

Lưu ý khi nấu canh cua 

Khi nấu canh nhớ đừng đảo rau mạnh làm bể bánh cua.

Không đậy nắp vung trong suốt quá trình nấu để giữ rau có màu xanh tươi đẹp mắt

Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi chấm mắm tôm

400 g cà pháo tươi (cà ghém)

 1 quả chanh

8 tép tỏi ( bóc vỏ rửa sạch)

5 muỗng cafe muối

2 muỗng cafe đường

2 quả ớt

15 g me dốt (me chín) không có me, thì thay bằng 1 quả chanh

Cách làm cà pháo muối xổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm 8 miếng mỗi quả

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Muối cà

Cho tỏi, tiêu, đường, nước mắm, dấm vào trộn chung trong chén nhỏ rồi đổ vào cà, trộn đều.

Sau khi trộn cà là có thể dùng ngay được

Bước 3: Pha mắm tôm

Lấy 2 muỗng cafe mắm vào 1 cái bát nhỏ, 2/3 -1 muỗng cafe đường, cắt ớt vào, cắt 1 miếng chanh, 1 tay cầm muỗng khuấy nhẹ, tay kia vắt chanh vào bát, vừa vắt vừa khuấy cho tan hết đường và mắm sủi bọt cùng với chuyển màu lợt hơn lúc chưa vắt chanh là đạt.

Bước 4: Thưởng thức

Dọn cơm canh nóng lên mâm cùng 1-2 món ăn mặn là bạn đã có 1 bữa cơm dân dã quen thuộc. 

Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng. Món canh cua này ăn kèm cà pháo muối xổi chấm thêm một ít mắm tôm thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức tạo nên sự thích thú, khoái cảm và gợi đầy sự thương nhớ cho người con phươg bắc.

Theo Thu Chang/ Gia đình VN

 

Cách nấu món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc

Nồi vịt om sấu thơm mềm, đậm đà với những miếng thịt vịt ngon ngọt, khoai môn đặc dẻo cùng nước om chua chua nhưng thanh dịu, kích thích vị giác sẽ là món ăn yêu thích của gia đình bạn.