Lạc Về Quá Khứ Của Hà Nội Giữa Những Ngôi Làng Cổ Trăm Năm

Cập nhật : 21/05/2020
   
Lượt xem : 573

Hà Nội chẳng đón ta bằng cái vẻ tươi trẻ như đất Sài thành, Hà Nội khiến ta chìm trong những mộng ảo của một thời lịch sử xa xưa. Ta nghe trong gió tiếng ca ngàn đời vẫy gọi, ta thấy trong nắng bóng dáng kinh đô thuở trước cứ ẩn hiện không ngừng. Dường như cái mảnh đất ngàn năm văn hiến ấy cứ mãi mang một hình bóng đầy huyền diệu như thế, khiến ta yêu mãi những ngôi làng cổ trăm năm vẫn tồn tại trong lòng Hà Nội dấu yêu. Một lần về Hà Nội là lại dặn lòng phải ghé những ngôi làng xưa ấy, để thấy cái vẻ đẹp xưa cũ một thời, thấy bóng thời gian in hằn trên từng viên ngói cũ, thấy đời nhẹ nhàng trôi như quay về một quá khứ khi xưa.

Những ngôi làng cổ mang nét văn hóa của Hà Nội xưa - Ảnh: David Tran

 

LÀNG CỰ ĐÀ

 

Nằm ở xã Cự Khuê, huyện Thanh Oai, Hà Nội, làng cổ Cự Đà dường như vẫn giữ vẹn nguyên kiến trúc một thời. Nơi nào khiến ta chìm trong không gian xưa cũ của một làng quê Bắc Bộ, có chiếc cổng làng sừng sững bên gốc đa già, có những ngôi nhà cổ ba gian, năm gian với mái ngói đặc trưng, và kìa mái đình cổ kính, những mảng tường phủ đầy rêu phong.

Đó là làng cổ Cự Đà, nơi lưu giữ trọn vẹn kiến trúc một thời - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng đâu đó ta cũng bắt gặp những ngôi nhà hai tầng kiểu Pháp đã được xây dựng từ rất lâu tạo nên một nét đẹp đầy thi vị. Đó là sự giao thoa của hai nền văn hóa Đông – Tây, kim – cổ, tất cả mang đến một phong vị thật khác cho làng cổ Cự Đà, khiến bao kẻ lữ hành mãi ngóng trông.

Nhưng cũng đặc trưng bởi lối giao thoa rất Đông - Tây - Ảnh: Sưu tầm

 

LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM

 

Nằm ở Sơn Tây, Hà Nội, làng cổ Đường Lâm mang một nét đẹp dung dị đến không ngờ. Vẫn là lũy tre làng xanh mướt, những con đường lát gạch quanh co, những hẻm nhỏ có dàn dây leo thơ mộng, vẫn chiếc cổng làng đã trải qua bao mùa mưa nắng, chiếc giếng nước cổ đầu rùa và những ngôi nhà nhỏ được xây bằng đá tổ ong, nhưng dường như Đường Lâm lại yên bình hơn cả, để khi đặt chân vào không gian ấy, ta có thể hình dung rõ nét cái nhịp sống hiền hòa cách đây cả trăm năm.

Làng cổ Đường Lâm đưa người ta lạc vào một thế giới trăm năm trước - Ảnh: David Tran

Làng cổ Đường Lâm còn ẩn chứa trong mình những giá trị lịch sử đầy cao cả, đó là nơi phát tích đất hai vua Ngô Quyền – Phùng Hưng và là vùng đât sản sinh ra rất nhiều bậc danh nhân, để ta tự hào hơn về truyền thống của dân tộc ngàn đời.

Để ta thấy tự hào hơn về những truyền thống tốt đẹp bao đời - Ảnh: Viet Hung

 

LÀNG CỔ ƯỚC LỄ

 

Nằm tại xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội, làng cổ Ước Lễ xưa nay nức tiếng xa gần bởi nghề làm giò chả truyền thống từ xa xưa. Nhưng ngôi làng ấy còn khiến bao người tự hào bởi những kiến trúc đặc trưng của làng cổ Việt, cổng làng “tường cao hào sâu”, những ngôi nhà, mái đình, khu chợ còn giữ vẹn nguyên cái dáng dấp từ hàng trăm năm trước.

Về Ước Lễ, thấy làng quê Bắc Bộ khi xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Đến Ước Lễ bạn còn có cơ hội tìm hiểu về nghề truyền thống của làng, dường như món giò chả nổi tiếng đã trở thành một thương hiệu đặc trưng cho vùng đất ấy. Nó không chỉ làm một món ăn ngon, nó còn chứa đựng cái văn hóa làng và gắn liền với những câu chuyện lịch sử của người dân nơi đây.

Và tìm hiểu về nghề truyền thống của làng - Ảnh: Sưu tầm

Những ngôi làng cổ mang cái văn hóa nghìn năm của mảnh đất cố đô, ở đó ta gặp những đường nét kiến trúc xưa cũ, mang đặc trưng không thể lẫn vào đâu của một làng quê Bắc Bộ cách đây hàng thế kỷ, ở đó ta gặp những khung cảnh bình yên đến nao lòng, để giữa xô bồ cuộc sống, ta lại muốn tìm về, sống trong không gian trầm mặc, hiền hòa của đất và người.

 

Dandelion

 

Những Đặc Trưng Mùa Thu Hà Nội Níu Chân Du Khách

Những Đặc Trưng Mùa Thu Hà Nội Níu Chân Du Khách

Trong bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, có lẽ Hà Nội đẹp nhất là lúc bắt đầu mùa thu, và vẻ đẹp đó đã đi vào câu hát mà bất cứ ai nhớ về mùa thu Hà Nội đều ngân nga “Hà Nội mùa thu - mùa...