Làng Quê - Nét Thân Thương Trong Tâm Hồn Người Việt

Cập nhật : 21/05/2020
   
Lượt xem : 729

Từ bao đời nay, gắn bó  trong tâm thức người Việt Nam về hình ảnh quê hương đó là cây đa, là giếng nước, là mái đình. Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, mái đình cây đa, đường thôn ngõ xóm dần thay thế bằng những tầng cao, đường xe nghi ngút. Nhưng những gì đằm sâu trong tâm hồn thì vẫn còn đọng lại. Đó mãi là hình ảnh làng quê, là hình ảnh Việt Nam thân thương, giản dị đã trải qua bao đời.

Làng quê Việt Nam nhuộm trong ánh hoàng hôn thanh bình. - Ảnh: NguyenDucTri

Tôi nhớ những ngày bé, dù sống ở thành phố. Nhưng mỗi lần thấy đề bài về quê hương lại nhớ ngay tới nhà bà ngoại. Ngôi nhà năm gian ở một làng quê nghèo. Dẫu biết quê hương không chỉ là thế, song tâm trí lại tìm về như một thói quen. Một thói quen đã đọng sâu và khó bỏ.

Bóng đá làng ngập trong kí ức tuổi thơ. - Ảnh: venphoto

Con trâu, cái lúa – mảnh quê hương nén lại đậm tình. - Ảnh: LinhDieu

Cái giếng làng bao đời gắn bó. - Ảnh: QuocDungPham

Những đụn rơm khô ươm nắng quê lam lũ. - Ảnh: LeAnhTuan

Thành phố hiện đại, nhiều khu vui chơi, trung tâm thương mại, đèn xe rực rỡ. Làng quê lại nhiều lúa, nhiều rau, nhiều đụn rơm to tướng và những nhà ngói đơn sơ. Nhiều người vì muốn thoát cái nghèo, cái đơn sơ ấy mà tìm lên thành phố. Đến khi ở thành phố rồi, người ta nhớ lắm cái thôn quê. Cái nghèo mà bình dị, cái mộc mạc mà gần gũi, cái giản dị mà thân thương.

Mẹ gánh gồng tưới nước cho rau chóng lớn. - Ảnh: ThaoNguyen

Ba xuống ao bắt cá một hồi là cả nhà có bữa no nê. - Ảnh: NNA

Nhóc con chăn trâu trên ruộng. - Ảnh: NguyenThanhLuy

Bạn tôi sinh ra ở thủ đô, nhưng sống trong một cái “làng” đã cải cách, đã hiện đại. Hắn nói rằng, sáng đi ra đường thấy bà cụ ngang qua, bảo: “Anh đi đâu mà sớm thế?” Hắn giật mình, lúng túng chào lại. Tự dưng trong mắt thấy rưng rưng. Đã lâu rồi, ở đó người ta quên cái thói quen gặp nhau liền chào hỏi tíu tít.

Sáng ra, ngõ làng đã rộn vang tiếng chào hỏi. - Ảnh: Tauno Tõhk

Cái câu chào, cái tay bắt mặt mừng, cái à ơi bên bờ ruộng là cái của nhà quê. Nhà quê rảnh rang và cả làng thì có họ nên người ta thế. Song, cũng bởi vì thế mà cái mối dây tình gắn bó thật đậm sâu. Ta không cảm thấy chơi vơi giữa dòng cuộc sống. Ta không thấy lạc lõng giữa biết bao người.

ST.

Những Đặc Trưng Mùa Thu Hà Nội Níu Chân Du Khách

Những Đặc Trưng Mùa Thu Hà Nội Níu Chân Du Khách

Trong bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, có lẽ Hà Nội đẹp nhất là lúc bắt đầu mùa thu, và vẻ đẹp đó đã đi vào câu hát mà bất cứ ai nhớ về mùa thu Hà Nội đều ngân nga “Hà Nội mùa thu - mùa...