3 điều cha mẹ càng nghiêm khắc con càng thành công

Cập nhật : 22/02/2024
   
Lượt xem : 911

Vì tương lai của con, cha mẹ nhất định phải nghiêm khắc với con 3 điều để con lớn lên có đức có tài.

 

1. Hãy để trẻ tham gia việc nhà từ khi còn nhỏ

Cha mẹ ai cũng muốn dành cho con mình một cuộc sống tốt đẹp và đầy đủ nhất. Chính vì quá nhiều chuộng con nên cha mẹ thường bao bọc, làm cho con mọi thứ, không để con nhúng tay vào bất cứ việc gì, đây hoàn toàn là sai lầm lớn.

Chúng ta hẳn vẫn nhớ câu chuyện về thần đồng 17 tuổi Wei Yong Khang được nhận vào Học viện Khoa học Trung Quốc với kết quả xuất sắc trước khi học hết trung học.

Về mặt lý thuyết, học sinh đạt kết quả cao như vậy sẽ là đối tác của khóa đào tạo chính của trường, nhưng thần đồng Wei Yong Khang đã bị nhà trường sa thải trước khi anh ta có được bằng tốt nghiệp. Lý do sa thải đã khiến không ít người kinh ngạc đó là: khả năng tự chăm sóc bản thân quá kém.

Mẹ của thần đồng này đã dạy cậu bé trở thành “một thiên tài trong học tập nhưng lại chậm phát triển trí tuệ trong cuộc sống”.

Mẹ cậu tin tằng, tin rằng, con mình chỉ cần học giỏi và có điểm số cao sẽ có một tương lai tốt. Vì thế, ngoại trừ việc học, mẹ của Wei Yong Khang không phải làm bất kì công việc nào trong nhà.

Kết quả, thần đồng này 2 tuổi đã học thuộc 1000 ký tự tiếng Trung, 4 tuổi học xong Tiểu học và 8 tuổi thi đỗ trường trung học trọng điểm của tỉnh, 13 tuổi được nhận vào khoa Vật lý của ĐH Tương Đàm và sau đó đỗ vào Trung tâm Nghiên cứu Vật lý cao cấp thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà mẹ này đã nghỉ làm, thuê riêng căn nhà để ở và chăm sóc con trai từ bón cơm, tắm giặt cho đến rót nước. Mỗi buổi sáng, bà chuẩn bị sẵn kem đánh răng vào bàn chải, bê nước rửa mặt đến tận giường. Thậm chí, khi con mắc tiểu, bà Mai còn mang bô tới.

Chỉ tới khi cậu bé này tới học tại Viện Hàn Lâm, không có mẹ bên cạnh, cuộc sống của cậu thần đồng 17 tuổi trở nên bừa bộn và thiếu quy tắc.

Mùa đông, cậu không biết mặc áo ấm do không ai nhắc nhở, không thể tự làm các công việc vệ sinh cá nhân, thậm chí cậu còn phải nhận điểm 0 vì quên nộp luận án tốt nghiệp do không ai nhắc nhở. Cuối cùng bị nhà trường buộc thôi học vì không thể thích nghi với cuộc sống học tập nơi đây.

Người đoạt giải Nobel Vật lý và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Zhu Yiwen từng nói: “Thật khó tưởng tượng rằng những đứa trẻ chỉ học, thậm chí không biết chiên hoặc luộc trứng, có thể biết làm thí nghiệm”.

Mục đích cuối cùng của giáo dục là làm cho trẻ em có cuộc sống tốt hơn. Vì thế, cha mẹ cần hướng dẫn con biết cách làm việc nhà và các kỹ năng tự chăm sóc bản thân.

Nhờ làm việc, trẻ sẽ học được nhiều bài học trong cuộc sống, đồng thời cũng biết yêu lao động, trau dồi những phẩm chất và khả năng có thể sử dụng trong suốt cuộc đời.

2. Hãy để con bạn chịu hậu quả của việc phạm sai lầm

Cha mẹ cần dạy cho con biết cách chịu trách nhiệm về những việc sai lầm mà chúng gây ra.

Ngay sau khi trẻ mắc sia lầm là thời điểm thích hợp nhất để giáo dục chúng. Nếu cha mẹ có thể giáo dục con cái một cách tận tình vào lúc này, chắc chắn trẻ sẽ ngày càng tốt hơn.

Có chuyện kể rằng, khi Tổng thống Reagan còn là một đứa trẻ, ông đã thu gom được một số pháo hoa bị cấm và trong lúc phát tán đã bị cảnh sát bắt giữ và phải nộp phạt 12,5 đô la. Vào thời điểm đó, một đô la có thể mua 10 con gà đẻ, tương đương với 125 con gà mái, đây là một số tiền lớn và bản thân Reagan không thể có.

Cha anh biết chuyện này nhưng không hề mắng hay đánh con, chỉ nói với Reagan: “Gia đình có tiền, nhưng lần này cha không thể đưa nó cho con, con phải chịu trách nhiệm cho việc làm sai của mình. Cha tạm thời cho con vay 12,5 đô la, nhưng phải được trả lại sau một năm”. Để trả nợ cho cha, Reagan đã làm việc chăm chỉ ngoài thời gian học để kiếm tiền. Sau hơn nửa năm làm việc hết sức cố gắng, cuối cùng Reagan cũng kiếm được 12,5 đô la Mỹ và tự hào đặt nó vào tay của cha mình.

Cha của Reagan vỗ vai thoải mái và nói: “Một người đàn ông có thể chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình sẽ được đền đáp trong tương lai”. Sau này, Reagan trở thành tổng thống và viết trong hồi ký của mình nói về việc: Chịu trách nhiệm với lỗi mình gây ra là gì?

Khi trẻ mắc lỗi, hãy để trẻ chịu hậu quả và tăng chi phí cho lỗi lầm của trẻ.

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ không thể phân biệt được dúng hay sai, thường thì cha mẹ mới hiểu được điều đó và dạy cho chúng mà thôi.

3. Làm cho trẻ học tập chăm chỉ

Học và đọc sách nhiều không phải là lối thoát duy nhất cho người bình thường, nhưng nó chắc chắn là cánh cửa tốt nhất nếu muốn giàu có và có chỗ đứng.

Là cha mẹ, bạn cần phải có trách nhiệm với tương lai của mình. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần nghiêm khắc với việc học của con cái và để con mình học hành thật chăm chỉ. Chỉ có học thức mới có thể nuôi dưỡng cho con bạn một tâm hồn đẹp, một nền tảng tốt cho tương lai.

 

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

 

Tại sao tình yêu thường nhạt dần theo năm tháng?

Tại sao tình yêu thường nhạt dần theo năm tháng?

Cảm xúc và logic của sự phát triển tình yêu có mối liên hệ chặt chẽ với các quá trình sinh hóa trong cơ thể. Ngay cả khi chúng ta muốn cảm giác say mê tuyệt vời này kéo dài mãi mãi, cơ thể chúng...