Sống trên đời cần biết say 3 phần, no 7 phần và yêu 8 phần

Cập nhật : 06/08/2020
   
Lượt xem : 2041

Trong cuộc sống người quá tốt, quá hiểu biết, quá thông minh đều không có hạnh phúc trọn vẹn. Tư tưởng sống “say 3 phần, no 7 phần, yêu 8 phần” không phải ai cũng thấm nhuần để có một cuộc đời an yên.

Từ cổ chí kim, người ta vẫn thường nói rằng sự khôn ngoan sẽ quyết định thành bại của một người, càng hiểu biết thì càng sống thoải mái, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, nhiều người không thể hạnh phúc vì sống quá rõ ràng, lòng họ chứa đầy những xích mích, những vết thương trong tình bạn, tình yêu.  

Thực tế, hạnh phúc đôi khi đơn giản là biết từ bỏ đúng lúc, tha thứ cho mình, cho người.

Ảnh minh họa: Internet

3 phần say

Khi uống rượu, tốt nhất chỉ nên say 3 phần. Nếu uống ít hơn, bạn sẽ thấy không vui. Nếu uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe hay tinh thần.  

Uống rượu vừa phải để tạm thời giải thoát bản thân khỏi cuộc sống nhàm chán và buồn tẻ, bay bổng trong thế giới tự do với một chút cảm giác mềm mại. Đây là nghệ thuật uống rượu, cũng là một cách giải tỏa tinh thần.

Khi Khổng Tử còn trẻ, ông đã từng hỏi Lão Tử về đạo lý làm người. Lão Tử nói: "Lương cổ thâm tàng nhược hư, quân tử thịnh đức dung mạo nhược ngu". Câu này có nghĩa người buôn giỏi thường khéo giữ của quý giá như không hề có gì, người quân tử đức tính dung mạo giống như kẻ ngu ngơ.

Người xưa cũng có câu: “Nước trong quá thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi”. Bất cứ điều gì có rõ ràng, quá ngay thẳng không phải điều tốt. Do đó, trong cuộc sống, bạn phải học cách say 3 phần để mắt không thấy, tai không nghe, dại dột 1 chút. Khi bạn quá say, bạn sẽ trở thành kẻ ngốc thực sự.

Ảnh minh họa: Internet

No 7 phần

Nhiều loại cây không cần tưới quá thường xuyên, thậm chí chỉ cần tưới khi lá có chút héo úa. Trong thói quen ăn uống cũng vậy, không nên ăn quá nhiều, chỉ cần cảm thấy no 7 phần là đủ. 

Khổng Tử chủ trương không ăn quá no, để dạ dày làm việc vừa phải sẽ có sức khỏe tốt. Ăn no 7 phần, để 3 phần đói, miệng còn thòm thèm nhưng bụng đã đủ thỏa mãn rồi.

Cuộc sống là như vậy, biết cách đủ là một khôn ngoan. Bạn không nên đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo, cũng không nên ép bản thân mình phải làm mọi thứ, bạn cần một lối thoát cho chính mình.

Yêu 8 phần

Trong một mùa đông lạnh, có hai con nhím ôm nhau ngủ. Bởi bao quanh chúng là những chiếc gai nhọn, nếu chúng sát lại gần, chúng sẽ bị đâm nên không thể ngủ ngon.

Chúng đã chừa ra một khoảng cách nhưng vì trời quá lạnh, chúng lại ôm nhau.

Sau nhiều lần ôm nhau rồi tách nhau, cuối cùng hai con nhím cũng tìm thấy một khoảng cách phù hợp để sưởi ấm nhau mà không làm nhau đau.

Đây là hiệu ứng khoảng cách tâm lý trong quá trình giao tiếp giữa các cá nhân. Trong đối nhân xử thế chỉ nên dành 8 phần tình cảm cho người khác.

Giữa người với người không nên có sự kiểm soát, cần cho nhau không gian riêng tư, ấy mới là mối quan hệ lâu dài.

Một số người luôn thích can thiệp vào cuộc sống của người khác. Họ cho rằng họ đã hết lòng với đối phương nên luôn đòi hỏi thái quá. Kiểu tình bạn này sẽ chỉ khiến mọi người cảm thấy chán nản và ngột ngạt, cuối cùng sẽ dẫn đến kết quả không vui.

Trong tất cả những mối quan hệ, chỉ nên dành 8 phần tình cảm, một khoảng cách thích hợp sẽ làm cho mối quan hệ tình yêu và gia đình bền chặt hơn. Ngay cả với những người xa lạ, 8 phần cũng là khoảng cách hợp lý để tự bảo vệ bản thân mình.

Bạn không nên dành cho ai trọn vẹn trái tim mình.

Sống quá thông minh không phải là một điều tốt, và nó có thể không mang đến hạnh phúc cho bạn.

Theo T.Linh/ Gia Đình Việt Nam

 

Tại sao tình yêu thường nhạt dần theo năm tháng?

Tại sao tình yêu thường nhạt dần theo năm tháng?

Cảm xúc và logic của sự phát triển tình yêu có mối liên hệ chặt chẽ với các quá trình sinh hóa trong cơ thể. Ngay cả khi chúng ta muốn cảm giác say mê tuyệt vời này kéo dài mãi mãi, cơ thể chúng...