6 thói quen cần thay đổi ngay để tránh đột quỵ mùa nắng nóng

Cập nhật : 21/05/2020
   
Lượt xem : 525

Để tránh nguy cơ bị đột quỵ trong mùa nắng nóng, bạn cần loại bỏ ngay những thói quen nguy hiểm này!

Uống nhiều nước đá

Thói quen thường xuyên uống nước đá hay ăn đồ ăn lạnh ngay sau khi đi nắng về tưởng chừng như sẽ giúp bạn giải nhiệt nhưng lại gây hại cho sức khỏe . Nguyên nhân là do khi cơ thể ở mức nhiệt cao, việc uống nước lạnh sẽ có thể khiến bạn bị sốc nhiệt. Nước lạnh làm giảm khả năng hấp thụ nước của cơ thể.

Ngoài ra, dùng đồ uống lạnh lúc này dễ mắc phải các triệu chứng như: viêm họng, ê buốt răng... Để không gây hại sức khỏe bạn nên dùng nước mát thay cho đồ uống lạnh.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột

Vừa đi nắng về là bật điều hòa với mức nhiệt thấp hay đang trong phòng lạnh bước ra ngoài trời nắng nóng ngay mà không để cơ thể làm quen dần với mức nhiệt bên ngoài, tắm ngay khi vừa chơi thể thao, đi ra ngoài nắng về, tắm quá khuya dễ dẫn đến sốc nhiệt làm giãn tĩnh mach, giảm huyết áp là những thói quen gây hao tổn sức khỏe trầm trọng mà bạn cần bỏ trong mùa nắng nóng. Đặc biệt là những người có huyết áp thấp, không ổn định có thể có hiện tượng thiếu mãu não nghiêm trọng dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Ngủ trên nền nhà lạnh

Nhiều người thường có thói quen ngủ trên nền nhà để cảm thấy mát mẻ hơn trong mùa hè, tuy nhiên điều này rất tai hại. Bởi nền nhà vốn rất lạnh, đặc biệt là khi trời gần sáng nên dễ làm nhiệt độ cơ thể hạ thấp khi ngủ trên mặt nền nhà, dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao. Trong mùa hè, nếu cảm thấy nóng thì bạn vẫn nên nằm trên giường, mở quạt hoặc chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp để tránh gây hại tới sức khỏe trong mùa nóng.

Ngủ trên nền nhà dễ gây nguy cơ đột quỵ (Ảnh minh họa)

 

 Thức khuya thường xuyên

 

Thức khuya thường xuyên và kéo dài có thể khiến cho mạch máu bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và nguy cơ đột quỵ cao hơn khi ở độ tuổi trung niên. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc thức quá muộn và ngủ không đủ 8 tiếng mỗi ngày khiến cơ thể bị suy kiệt nhanh và tăng gấp 50% nguy cơ phát bệnh về tim mạch và 20% nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong.

Uống nhiều rượu bia và chất kích thích

Khi uống bia rượu quá nhiều, thường xuyên chúng ta có thể phải đối diện với tình trạng tăng huyết áp, có nguy cơ bị xuất huyết não. Uống quá 2 lon bia mỗi ngày sẽ gây áp lực lên động mạch, tăng lượng đường trong máu, chóng mặt, bồn chồn, co giật, thậm chí đột quỵ vô cùng nguy hiểm. Tùy theo cơ địa mỗi người mà có người vài tháng, hoặc vài năm mới phát bệnh.

Nằm điều hòa ngay sau khi tắm

Rất nhiều người vì muốn mát mẻ và thoải mới hơn trong những ngày nắng mà thường có thói quen tắm xong liền nằm trong phòng điều hòa mà không hề biết điều này gây hại sức khỏe vô cùng. Bởi sau khi tắm xong, nếu bạn chui ngay vào phòng điều hòa thì nhiệt độ cơ thể sẽ hạ thấp đột ngột, từ đó gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu của cơ thể.

Sau khi tắm xong không nên ngồi phòng điều hòa (Ảnh minh họa)

Kết quả là, máu sẽ lên não chậm và làm hoạt động của tim cũng như huyết áp bị ảnh hưởng. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp tử vong vì nằm điều hòa ngay sau khi tắm. Do đó, bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác ngay từ bây giờ để phòng tránh bệnh trong mùa hè tốt hơn.

 

Theo Huyền Trần/Gia Đình Việt Nam