Bác sĩ khuyến cáo: Những dấu hiệu cảnh báo có thể là ung thư, nên chú ý đi khám sớm

Cập nhật : 20/05/2024
   
Lượt xem : 481

Nhiều người nghĩ rằng đã quen thuộc với những cảnh báo ung thư, nhưng không phải ai cũng đón đầu được việc điều trị nhờ phát hiện sớm. Đây là lời khuyên quan trọng bạn cần biết.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đã dần tăng lên, và ngày nay nó đã trở thành khối u ác tính phổ biến thứ ba trên thế giới.

Đối với nhiều bệnh ác tính, phát hiện sớm và can thiệp sớm có thể có tiên lượng tốt hơn, cũng như ung thư đại trực tràng, rất cần được sàng lọc sớm. Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư ruột kết và trực tràng. Ngày nay, "nhân vật chính" mà chúng ta cần theo dõi chặt chẽ chính là ung thư ruột kết.

Một số người thường có các triệu chứng dạ dày khó chịu, tiêu chảy và táo bón là những điều phổ biến. Những dấu hiệu bất thường này có liên quan đến ung thư ruột kết hay không?

Một số người thường không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Chỉ sau khi kiểm tra, người ta mới phát hiện ung thư ruột kết. Tại sao lại như vậy? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ trả lời từng câu hỏi một.

Nguyên nhân gây ung thư ruột kết là gì?

Nguyên nhân chính xác của nhiều khối u ác tính chưa được biết, cũng như ung thư ruột kết, nhưng nó có liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm:

1, Yếu tố chế độ ăn uống: Chế độ ăn giàu protein, chất béo cao, trong khi lại ăn quá ít chất xơ trong thời gian dài sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư ruột kết;

2. Yếu tố di truyền: Những người có người thân trong gia đình (cha mẹ, anh chị em, con cái) bị ung thư ruột kết có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết cao hơn 30% so với người bình thường;

3. Các yếu tố bệnh: có khối u đại tràng, nhiễm ký sinh trùng, viêm loét đại tràng có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ mắc ung thư ruột kết.

4. Yếu tố tuổi tác: Trong số bệnh nhân ung thư ruột kết, tỷ lệ bệnh nhân trên 40 tuổi cao hơn.

Chuyên gia Dư Thiếu Bình, bác sĩ trưởng của Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đông Quan Khang Hoa (TQ), cho biết rằng người thân độ 1 của bệnh nhân ung thư ruột kết, người trung niên và người già trên 40 tuổi, bệnh nhân có tiền sử polyp đại tràng, đặc biệt là bệnh polyp tuyến.

Bệnh nhân bị giun, viêm loét đại tràng có tiền sử hơn 10 năm đều là những người có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết cao.

Đối với những người này, họ nên chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý và sàng lọc thường xuyên.

Các triệu chứng sớm của ung thư ruột kết là gì?

Ung thư ruột kết là một khối u của đường tiêu hóa, vì vậy các triệu chứng của nó có thể giống với một số vùng tiêu hóa. Nhưng táo bón và tiêu chảy là triệu chứng mà nhiều người có thể mắc phải. Vậy, những triệu chứng này có liên quan đến ung thư ruột kết hay không?

Bác sĩ Dư cho biết, giai đoạn đầu của ung thư ruột kết không có triệu chứng thật sự rõ ràng. Các triệu chứng của nó tương tự như viêm đại tràng mãn tính và các bệnh nhân khác nhau có thể có các triệu chứng khác nhau, như tăng tần số phân, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy xen kẽ và táo bón, phân có máu, phân nhầy...

Ngoài ra, các triệu chứng của ung thư ruột kết khác nhau tùy thuộc vào nơi nó xảy ra. Nếu đó là ung thư đại tràng xa, hầu hết bệnh nhân sẽ bị kích thích hậu môn, và họ thường cảm thấy muốn đi vệ sinh.

Khám kiểm tra ung thư ruột kết như thế nào?

Trên thực tế, các triệu chứng sớm có thể dễ dàng khiến mọi người không có cảm giác gì bất thường. Đối với các nhóm có nguy cơ cao và bệnh nhân có thói quen đại tiện bất thường, vẫn nên tiến hành kiểm tra kịp thời và xác định nguyên nhân sớm, ngay cả khi không có gì khác thường.

Chẩn đoán ung thư ruột kết chủ yếu bao gồm các phương pháp sau:

1. Kiểm tra phân: máu trong phân, sàng lọc di truyền phân;

2. Kiểm tra bằng tia X: bao gồm kiểm tra toàn bộ đường tiêu hóa

3. Kiểm tra bằng chụp CT;

4. Nội soi đại tràng, cũng là xét nghiệm hiệu quả nhất.

Bác sĩ trưởng Dư Thiếu Bình nói rằng những người có máu trong phân hoặc thay đổi thói quen đại tiện và không có phát hiện bất thường trong kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (thường được sử dụng để loại trừ bệnh trực tràng), nên thực hiện nội soi.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư ruột kết?

Có biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết hiệu quả? Bác sĩ trưởng Dư Thiếu Bình chỉ ra rằng việc ngăn ngừa ung thư ruột kết nên bắt đầu từ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt trong cuộc sống.

Trong chế độ ăn uống, bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc ăn thực phẩm giàu cellulose, lượng protein thích hợp, giảm lượng chất béo và chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng.

Ngoài ra, cần chú ý khám định kỳ để kiểm tra thường xuyên. Những người dễ bị ung thư đại tràng, bao gồm cả nam giới trên 40 tuổi và phụ nữ trên 45 tuổi, nên được nội soi đại tràng thường xuyên để phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư càng sớm càng tốt.

Theo Vân Hồng/Tổ Quốc