5 lời khuyên của Đức Phật dành cho người vợ để gia đình càng thêm hạnh phúc

Cập nhật : 28/05/2020
   
Lượt xem : 629

Vợ là phong thủy của cả gia đình, một người vợ tốt khiến cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hơn. Dưới đây là 5 lời khuyên của Đức Phật dành cho người vợ luôn đúng ở mọi thời đại.

 

Thủy chung son sắt

Đức Phật dạy cho dù là người đàn ông hay người phụ nữ, một khi đã kết hôn với nhau thì nhất định phải giữ được sự thủy chung son sắt.

Thực hiện nguyên tắc này để cả 2 vợ chồng cùng tránh được các mối quan hệ ngoài hôn nhân, hạn chế sự đổ vỡ gia đình, đồng thời giúp quan hệ vợ chồng ngày càng tốt đẹp.

Đức Phật không bao giờ cho phép nam giới được quyền coi người phụ nữ là quyền sở hữu của cá nhân họ. Việc kiềm chế không tà dâm phải được cả hai vợ chồng cùng nhau tuân thủ. Khi người chồng chung thủy thì người vợ sẽ sống có trách nhiệm với chồng con.

Một lòng chung thủy cũng là một trong những điểm mấu chốt trong lời Phật dạy về hôn nhân hạnh phúc dành cho các cặp vợ chồng luôn đúng ở mọi thời đại.

5 lời khuyên của Đức Phật dành cho người vợ để gia đình càng thêm hạnh phúc

Giải quyết các mối quan hệ cả trong gia đình và ngoài xã hội

 

Xã hội thời Đức Phật đều hướng người phụ nữ tới những việc nội hàm như làm việc nhà, chăm sóc con cái, chăm lo các mối quan hệ trong gia đình.

Tuy nhiên, ngay từ thời Đức Phật đã nhận định rằng, bên ngoài phạm vi gia đình, người phụ nữ cũng cần quan tâm, giải quyết các mối quan hệ ngoài xã hội.

Cho đến tận ngày nay, nhận định ấy của Ngài vẫn còn rất đúng.

Người phụ nữ không nên chỉ ở nhà mà phải biết ra ngoài xã hội, trau dồi kiến thức không chỉ khiến cho người vợ có tầm quan trọng ngoài xã hội mà cũng có tiếng nói hơn trong gia đình.

Tránh cực đoan về tài sản

Lời Phật dạy về cách làm vợ, cho dù là tiêu xài quá lãng phí hay tiết kiệm tới mức bòn sẻn đều không tốt. Đó là 2 trạng thái cực đoan về cách quản lý tài sản trong gia đình mà cả người vợ và chồng đều nên tránh.

Đức Phật dạy rằng, trách nhiệm của người vợ hiền là bảo vệ tài sản của gia đình mình, sử dụng tiền bạc có chừng mực, tránh không để lãng phí và cũng đừng quá keo kiệt.

Nếu như tài chính vững bền thì mối quan hệ vợ chồng ngày càng tốt đẹp hơn. Người vợ cũng không nên gian dối trong vấn đề tiền bạc, tham lam, thủ tiền riêng, hoang phí của cải, mà phải bảo vệ nó.

Người vợ phải coi đó là “tài sản gia đình”, chứ không được sử dụng hay cất giữ nó như là tài sản riêng của cá nhân mình được.

 Người vợ là tri kỉ, là cố vấn của người chồng

Một trong những lời khuyên của Đức Phật về người vợ: Khi người vợ là tri kỉ, là cố vấn cho chồng, đôi bên sẽ có sự cảm thông, chia sẻ, hôn nhân càng thêm viên mãn.

Khi ấy, người vợ trở thành một người hoàn hảo trong mắt người chồng. Có nhiều người vợ hoàn hảo lúc nào tự coi mình là người phục tùng, nhưng thái độ này càng khiến hôn nhân thêm bế tắc mà thôi.

Nhiều người vợ săn sóc, yêu thương chồng giống như người mẹ chăm sóc, yêu thương đứa con. Một số khác lại hướng dẫn chồng đi đúng trên con đường của mình. Chính những cách đối xử giống như thế này càng khiến cho hôn nhân gia đình ngày càng hạnh phúc.

5 lời khuyên của Đức Phật dành cho người vợ để gia đình càng thêm hạnh phúc

Đối nhân xử thế khéo léo và có năng lực

 

Đức Phật dạy rằng, hành xử khéo léo và có năng lực cũng là một trong những bổn phận người vợ nên làm nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp với chồng.

Dù đi làm bên ngoài xã hội hay ở nhà nội trợ, người phụ nữ cũng cần hành xử khéo léo và không ngừng học hỏi để có năng lực nội hàm tốt, không bị tụt hậu so với người  phụ nữ khác.

Trên đây là một vài lời khuyên của Đức Phật về người vợ hiền, người mẹ đảm trong gia đình. Đôi điều đơn giản nhưng chứa đựng triết lý sâu xa và đúng ở mọi thời đại. 

Theo Khang Nhi/Gia Đình Mới

 

Tại sao tình yêu thường nhạt dần theo năm tháng?

Tại sao tình yêu thường nhạt dần theo năm tháng?

Cảm xúc và logic của sự phát triển tình yêu có mối liên hệ chặt chẽ với các quá trình sinh hóa trong cơ thể. Ngay cả khi chúng ta muốn cảm giác say mê tuyệt vời này kéo dài mãi mãi, cơ thể chúng...