Yếu tố nào quyết định trí tuệ và ngoại hình của trẻ trong tương lai?

Cập nhật : 22/02/2024
   
Lượt xem : 494

Nhiều người thắc mắc tại sao có trường hợp bố mẹ giỏi, làm giáo sư, tiến sĩ mà con sinh ra không ưu tú, không giỏi, thậm chí kém hơn bố mẹ.

Con có được thừa hưởng sự giỏi giang theo gen của bố mẹ?

Chỉ số IQ là đại diện cho sự thông minh của não bộ. Về phương diện di truyền, theo các nhà nghiên cứu, gen di truyền của mẹ có ảnh hưởng lớn hơn đến trí tuệ của đứa trẻ. Nếu một người mẹ thông minh thì có khả năng cao sinh ra một đứa trẻ thông minh. Bởi trí tuệ của con người tập trung chủ yếu ở nhiễm sắc thể X. Mà phụ nữ có tới 2 nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới chỉ có 1.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều trường hợp bố mẹ giỏi giang nhưng con lại không được ưu tú như vậy, phải chăng đó là lỗi ``di truyền"?

Môi trường sống mà cha mẹ tạo nên chính là môi trường vun đắp tài năng của trẻ (Ảnh minh họa)

Không phải gen di truyền, chính môi trường giáo dục mới khiến trẻ trở thành người thế nào trong tương lai

Môi trường sống mà cha mẹ tạo nên chính là môi trường nuôi dạy con cái lớn khôn, tài năng của trẻ được vun đắp hàng ngày trong môi trường đó, trẻ có những sở thích và niềm say mê bởi trẻ được tiếp xúc với chúng hàng ngày.

Không phải con của những cha mẹ giỏi đều sẽ trở nên tài giỏi, người đời thường mỉa mai gọi chúng là những đứa trẻ không được thừa hưởng gen trội từ cha mẹ” thế nhưng chính môi trường đã khiến chúng như vậy.

Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

Các chuyên gia ước tính rằng có khoảng từ 60.000 đến 100.000 gen (tạo thành từ các DNA) có mặt trong bộ nhiễm sắc thể (NST) gồm 46 chiếc ở người. Em bé sẽ nhận 23 NST từ mẹ và 23 NST từ cha. Với mỗi khả năng kết hợp ngẫu nhiên của gen, từ các NST của một cặp cha mẹ có thể tạo ra tới 64 nghìn tỷ bộ NST của những đứa con.

Do vậy, quả thật là khó khăn khi muốn dự đoán hình hài của đứa trẻ tương lai.

Gen di truyền chỉ dự đoán về một trọng lượng nhất định của đứa trẻ chứ không hoàn toàn chắc chắn về điều đó. Khi cả cha và mẹ đều bị béo phì thì đứa trẻ cũng sẽ có xu hướng bị thừa cân. Trẻ cũng có khả năng bị béo phì do gen, thói quen ăn uống của gia đình hay sự kết hợp của cả hai yếu tố này.

Theo Phương Vũ/ Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/yeu-to-nao-quyet-dinh-tri-tue-va-ngoai-hinh-cua-tre-trong-tuong-lai-d132415.html

 

Tại sao tình yêu thường nhạt dần theo năm tháng?

Tại sao tình yêu thường nhạt dần theo năm tháng?

Cảm xúc và logic của sự phát triển tình yêu có mối liên hệ chặt chẽ với các quá trình sinh hóa trong cơ thể. Ngay cả khi chúng ta muốn cảm giác say mê tuyệt vời này kéo dài mãi mãi, cơ thể chúng...